Câu chuyện giai thoại ý nghĩa về Hòa Thân và tỳ hưu ngọc

Theo lệnh tịch thu tài sản gia đình Hòa Thân, quân lính triều đình lục soát nhà hắn mới phát hiện ra số của cải, châu báu nhiều gấp chục lần ngân lượng trong ngân khố của triều đình. Ngoài ra, họ còn phát hiện ra hai vật quý được Hòa Thân cất giấu làm linh vật trấn an đó là một con phỉ thúy và chữ “Phúc” do vua Khang Hy viết. Tỳ hưu mang lại tài lộc, chữ “Phúc” mang lại bình an. Nhiều người cho rằng đây chính là lý do khiến Hòa Thân có lộng quyền thì gia đình vẫn giàu có và bình yên.

ty-huu-ben-mau-don-e172-1

là linh vật số một trong phong thủy. Con vật này cũng gắn liền với rất nhiều giai thoại, một trong số đó là câu chuyện của Hòa Thân – vị quan dưới triều đại Mãn Than, thời vua Càn Long.

Hòa Thân là một vị quan tham. Điều này chắc hẳn ai cũng biết, nhưng còn chuyện về tỳ hưu ngọc thì không phải ai cũng từng được nghe qua.

Thuở nhỏ Hòa Thân phải chịu nhiều vất vả, khổ cực do mẹ mất sớm, bố lấy vợ hai. Sau khi tiến cung làm thị vệ, do năng lực cũng như sự khéo léo của mình, ông nhanh chóng lấy được vị thế cao trong triều đình.lợi dụng sự tính nhiệm và ưu ái của vua Càn Long, ông tự do làm loạn triều đình. Với luật “lấy bạc chuộc tội, Hòa Thân đã tham ô rất nhiều của cải bất chính. Tuy nhiên, những việc làm sai trái của Hòa Thân đều diễn ra trót lọt. Mãi đến khi vua Càn Long thoái vị và qua đời, Gia Khánh lên làm vua, tội của Hòa Thân mới được xét xử.

Theo lệnh tịch thu tài sản gia đình Hòa Thân, quân lính triều đình lục soát nhà hắn mới phát hiện ra số của cải, châu báu nhiều gấp chục lần ngân lượng trong ngân khố của triều đình. Ngoài ra, họ còn phát hiện ra hai vật quý được Hòa Thân cất giấu làm linh vật trấn an đó là một con tỳ hưu ngọc phỉ thúy và chữ “Phúc” do vua Khang Hy viết. Tỳ hưu mang lại tài lộc, chữ “Phúc” mang lại bình an. Nhiều người cho rằng đây chính là lý do khiến Hòa Thân có lộng quyền thì gia đình vẫn giàu có và bình yên.

 

Điều đáng chú ý ở đây là con tỳ hưu ngọc của Hòa Thân vượt trội hơn hẳn con tỳ hưu của vua: to hơn (mồm rộng hơn, mông lớn hơn), chất liệu quý hiếm hơn (con tỳ Hưu của Hòa Thân là ngọc phỉ thúy xanh còn con tỳ hưu của nhà vua là ngọc trắng). Vì thế, gia sản của Hòa Thân lớn gấp nhiều lần nhà vua.

Vậy nên mới có quan điểm tỳ hưu ngọc miệng càng rông, mông càng to thì hút và giữ lộc càng nhiều.

 

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *